Làng mộc Đồng Kỵ, Từ Sơn, Bắc Ninh

Từ xa xưa, nghề đồ gỗ đã xuất hiện và đóng một vai trò quan trọng. Nó còn được gọi với cái tên thân thuộc khác là “nghề mộc”. Nghề mộc ban đầu hình thành ở vùng núi phía Tây Bắc – Việt Bắc. Lâu dần, trải qua nhiều giai đoạn khác nhau mà nghề mộc dần lan ra các vùng miền trên khắp cả nước.

Với sự phổ biển của nghề mộc cũng như công dụng của các sản phẩm làm từ gỗ nên đã dần xuất hiện các làng nghề đồ gỗ trải dài khắp nước ta. Các làng nghề ấy xuất hiện không chỉ tạo ra các sản phẩm phục vụ nhu cầu cho con người mà còn tạo ra việc làm cho một phần lớn người dân lao động. Khi nhắc đến địa danh Bắc Ninh, không thể không nhắc đến làng nghề đồ gỗ mĩ nghệ Đồng Kỵ. Sở dĩ cái tên Đồng Kỵ bắt nguồn từ việc làng nghề này nằm ngay tại phường Đồng Kỵ, Từ Sơn, Bắc Ninh.

Giới thiệu về làng nghề

Ra đời, tồn tại và phát triển hơn 300 năm mãi cho đến ngày nay, làng nghề Đồng Kỵ được xem như nơi tạo ra những tinh hoa đồ gỗ lâu đời và nổi tiếng nhất Việt Nam.

Nơi đây được xem là khu vực kinh tế trọng điểm của thị xã Từ Sơn và tỉnh Bắc Ninh, bởi chỉ trong một thời gian ngắn, nhiều doanh nghiệp nơi đây đã biết vận dụng cơ chế thị trường, thành thạo buôn bán, cho nên nhiều người thợ vốn chỉ quen với tay đục, tay tràng đã mạnh dạn đứng lên lập doanh nghiệp, vươn mạnh ra thị trường trong nước và quốc tế.

Đồ gỗ mỹ nghệ Đồng Kỵ được làm hết sức khéo léo, cầu kỳ từ khâu chọn nguyên liệu, làm đồ ngang (xẻ gỗ thành tấm theo kích cỡ đã định trước) đến khâu chạm khắc và hoàn thiện. Người thợ với đôi bàn tay khéo léo tỉ mỉ chạm khắc những nét hoa văn độc đáo hay hình những con rồng, con phượng…, tạo thành những sản phẩm gỗ mỹ nghệ có đường nét tinh xảo. Những loại gỗ được sử dụng trong đồ gỗ nội thất đồng kỵ thường là những loại gỗ quý. Ví dụ như gỗ trắc, gỗ cẩm lai, cate hay gỗ hương… Nhờ vào độ bền của những loại gỗ này, người nghệ nhân dễ dàng chế tác hơn. Những loại gỗ này còn có thể mang mùi gỗ đặc trưng mà rất nhiều người yêu thích. Thời điểm đó, chỉ cần ghé thăm bất cứ gia đình nào trong làng cũng có thể cảm nhận được không khí làm việc khẩn trương, cả chủ lẫn thợ đều tất bật.

Các sản phẩm chính của làng nghề

Sản phẩm đồ gỗ mỹ nghệ tại Đồng Kỵ được làm từ đôi bàn tay khéo léo của những người thợ có tâm với nghề. Những người thợ đi trước truyền lại kinh nghiệm cho lớp thế hệ đi sau lưu giữ những tinh hoa của nghề truyền thống. Các sản phẩm là đứa con tinh thần, là niềm đam mê của người thợ nên được chăm chút rất tỉ mỉ, chính xác đến từng chi tiết trang trí, chạm khắc.

Các sản phẩm là đứa con tinh thần, là niềm đam mê của người thợ nên được chăm chút rất tỉ mỉ, chính xác đến từng chi tiết trang trí, chạm khắc.

Hiện nay, làng nghề cung cấp gần như đầy đủ các mặt hàng đồ gỗ mỹ nghệ cao cấp cho sinh hoạt, công việc trang trí nội thất hay thờ cúng cho thị trường trong nước và ngoài nước. Sản phẩm chủ yếu được làm bằng gỗ gụ, gỗ hương, gỗ trắc, gỗ mun,gỗ cẩm lai, gỗ Nu, gỗ Sưa, như: bàn thờ, giường ngủ, bàn ghế gỗ, tủ rượu, tủ quần áo,… Tất cả đều được chọn lựa từ những loại gỗ tốt, chất lượng và gia công một cách tỉ mỉ. Đây cũng chính là lý do vì sao sản phẩm gỗ Đông Kỵ lại được nhiều người yêu thích sử dụng như vậy.

Để hỗ trợ cho quá trình sản xuất, làng Đồng Kỵ có một khu chợ đặc biệt là chợ gỗ, ở đó diễn ra các hoạt động mua bán gỗ tấp nập hiếm gặp ở nơi khác. Bên cạnh sản xuất đồ gỗ, làng Đồng Kỵ cũng chú trọng phát triển thương mại tại chỗ bằng với các xưởng trưng bày, cửa hàng khang trang, hiện đại với đầy đủ các sản phẩm.

Các xưởng nổi tiếng ở Đồng Kỵ

1. Đồ gỗ Bắc Bờm
Website: Đồ gỗ Bắc Bờm
Các sản phẩm của xưởng

2. Nội thất Thu Thủy
Website: Thu Thủy
Các sản phẩm của xưởng

3. Xưởng Nội Thất F5
Website: Xưởng Nội Thất F5
Các sản phẩm của xưởng

Còn rất nhiều danh sách cửa hàng nội thất tại Đồng Kỵ khác, quý vị có thể tham khảo tại trang tin tức của Sandogo. Truy cập vào trang Sandogo sẽ có cả trăm kết quả gợi ý đến bạn.

Tổng kết

Nghề gỗ mỹ nghệ đã mang lại cho người dân làng nghề Đồng Kỵ – Bắc Ninh một cuộc sống ổn định, giàu có hơn. Vì thế, việc bảo tồn và phát triển nghề truyền thống là rất quan trọng. Nếu bạn yêu thích các sản phẩm gỗ mỹ nghệ thì hãy khám phá làng Đồng Kỵ nhé. Ngoài ra, bạn có thể tham khảo một số mẫu đồ nội thất gỗ đẹp tại Sandogo nhé.