Làng nghề Hải Minh – Hải Hậu, Nam Định

Làng nghề gỗ Hải Minh, Nam Định từ lâu đã nổi tiếng với nghề sản xuất đồ gỗ thủ công mỹ nghệ. Trước kia, các sản phẩm đồ gỗ như bàn, tủ, sập, trường kỷ… Hiện nay, toàn xã có gần 200 cơ sở kinh doanh, sản xuất mặt hàng này. Đồ gỗ trở thành một lĩnh vực kinh tế mang lại sự đổi mới cho làng quê.

Những sản phẩm đồ gỗ thủ công mỹ nghệ ở làng nghề Hải Minh, huyện Hải Hậu, tỉnh Nam Định đã vượt ra khỏi không gian làng quê, xuất khẩu sang Trung Quốc, Indonexia, Singapore…

Giới thiệu về làng nghề

Cách thành phố Nam Định hơn 40km, xã Hải Minh từ lâu đã nổi tiếng với nghề sản xuất đồ gỗ thủ công mỹ nghệ. Hiện toàn xã có gần 200 cơ sở kinh doanh, sản xuất mặt hàng này. Ông Nguyễn Văn Trường, chủ cơ sở sản xuất ở xã Hải Minh, Hải Hậu, Nam Định, cho biết những sản phẩm của Hải Minh kén khách. Người yêu thích và hiểu thì bằng mọi cách họ sẽ tìm về Hải Minh để đặt hàng: “Làng nghề có tương đối lâu. Tôi sinh ra còn nhỏ nên không biết nguồn gốc làng nghề có từ khi nào chỉ biết rằng lúc đó trong làng có vài người làm đồ gỗ. Đồ gỗ làm theo giả đồ cổ có chiều sâu, mang tính lâu dài, tinh hoa, nên cố gắng học. Đặc trưng của làng nghề đồ gỗ Hải Minh, cả nước chỉ có xã tôi làm nghề theo phong cách giả cổ như trường kỷ, sập gụ, tủ chè và những bộ trúc nhỏ, tinh xảo. Chúng tôi là những người làm theo những tinh hoa của các cụ tổ nghề và những sản phẩm đó không bao giò bị lỗi thời”.

Đến làng nghề sản xuất đồ gỗ mỹ nghệ Hải Minh, tiếng đục, tiếng chạm khắc, tiếng máy xẻ gỗ vang vọng khắp làng. Làng nghề mộc Hải Minh đang vào vụ. Đến các xưởng sản xuất, những người thợ đang tập trung cao độ vào từng sản phẩm. Được nhìn họ làm mới thấy cái giỏi của người thợ nơi đây. Đôi bàn tay thô ráp nhưng lại khéo léo tạo ra được những sản phẩm vô cùng tinh xảo.

Với mỗi người thợ ở đây để làm ra một sản phẩm hoàn hảo không chỉ tay nghề giỏi mà còn làm bằng sự thăng hoa trong cảm xúc thì những đường nét trạm trổ tỷ mỉ mới chính xác và mượt mà. Những nét hoa văn độc đáo hay những chạm khắc họa hình con rồng, con công hay đến những chiếc lá nhỏ xinh, người thợ ở Hải Minh đều làm một cách chăm chút từng đường nét. Họ mong muốn sản phẩm do chính mình làm ra không chỉ là một món đồ trang trí hay sử dụng mà phải có giá trị về nghệ thuật để sống mãi với thời gian.

Các sản phẩm chính của làng nghề

Sản phẩm của làng nghề Hải Minh thực sự ghi dấu ấn và ngày càng thu hút người tiêu dùng bởi những sản phẩm nội thất gỗ vô cùng độc đáo và bắt mắt. Nhưng điều làm nên sự khác biệt ở làng nghề Hải Minh so với những làng nghề cũng sản xuất đồ gỗ khác, đồ gỗ của Hải Minh là sự kết hợp 1 cách nhuần nhuyễn và tinh tế giữa truyền thống và hiện đại, giữa cổ xưa và văn minh, tạo nên những tác phẩm nghệ thuật hài hòa, pha trộn tinh tế và hợp lý. Những họa tiết trạm trổ của Hải Minh không lẫn với bất kỳ làng nghề mộc nào ở Việt Nam

Những thợ chạm ở Hải Minh, cho hay: “Khi nhìn vào sản phẩm, đập vào mắt là các nét đục. Bắt được nét đục tinh xảo người thợ chạm phải trải qua một quá trình tích lũy kiến thức rất công phu. Người thợ muốn thổi hồn vào sản phẩm, làm hết tâm huyết. Bất kỳ một sản phẩm nào đều được làm hết tâm huyết. Đầu tiên có thể làm không đẹp nhưng sau thời gian dài làm thì chẳng lý do gì không đẹp nữa”.

Sản phẩm đồ gỗ thủ công mỹ nghệ ở Hải Minh mẫu mã đa dạng, chủng loại phong phú từ bàn, ghế, giường, trường kỷ, sập gụ, tủ chè gia dụng đến các bức hoành phi, câu đối, nội thất, đồ thờ. Nghệ thuật đồ gỗ giả cổ của Hải Minh nức tiếng gần xa. Ông Hoàng Văn Trường, thợ khảm lâu năm của làng nghề Hải Minh, cho biết: “Để làm thành một sản phẩm chất lượng đòi hỏi người thợ phải có tay nghề, kiên nhẫn, sáng tạo mới có một sản phẩm đẹp. Đồ cổ ngày xưa làm khảm nhiều. Vẻ đẹp của khảm có vẻ đẹp riêng so với đồ mộc. Nếu nóng tính thì làm hỏng hết cả tác phẩm. Nếu mà cắt một sản phẩm khảm chỉ bằng sợi tóc thì đòi hỏi tay nghề phải điêu luyện và trình độ phải điều chỉnh được lưỡi cưa đi mịn và không bị giật để cắt được chi tiết nhỏ như vậy. Những sản phẩm như cánh tủ, bệ sập thì dùng khảm mới làm nổi bật được vẻ đẹp của sản phẩm”.

Các xưởng nổi tiếng ở Hải Minh

1. Đồ gỗ nội thất Hiền Tiệp
Website: Đồ gỗ nội thất Hiền Tiệp
Các sản phẩm của xưởng

2. Đồ gỗ Ngọc Tuấn
Website: Đồ gỗ Ngọc Tuấn
Các sản phẩm của xưởng

3. Đồ gỗ Cao Thiên
Website: Đồ gỗ Cao Thiên
Các sản phẩm của xưởng

Còn rất nhiều danh sách cửa hàng nội thất tại Hải Minh khác, quý vị có thể tham khảo tại trang tin tức của Sandogo. Truy cập vào trang Sandogo sẽ có cả trăm kết quả gợi ý đến bạn.

Tổng kết

Mỗi sản phẩm, đặc biệt là hoành phi, câu đối yêu cầu người làm nghề ngoài kỹ năng tay nghề còn phải am hiểu lịch sử, văn hoá đặc trưng của các triều đại gắn với mỗi sản phẩm. Là nơi hội tụ những nghệ nhân tài khéo cùng sự nỗ lực và chăm chút trong những sản phẩm đồ gỗ, Hải Minh trở thành 1 thương hiệu đồ gỗ uy tín ở Việt Nam.