Làng nghề mộc Đông Giao – Cẩm Giàng, Hải Dương

Địa chỉ: Làng nghề mộc Đông Giao thuộc xã Lương Điền, huyện Cẩm Giàng, tỉnh Hải Dương. Là một làng nghề truyền thống nổi tiếng với chạm khắc gỗ.

Giới thiệu về làng nghề

Tương truyền, nghề chạm khắc gỗ ở Đông Giao đã có trên 300 năm. Xưa, người thợ Đông Giao nổi tiếng với các sản phẩm đồ thờ như ban thờ, nghi môn, hoành phi, câu đối… Các sản phẩm ấy được người dân các tỉnh thành lân cận rất ưa dùng. Thợ gỗ Đông Giao xưa ít khi làm việc ở nhà, họ thường đi đến nhiều vùng khác nhau để tạc tượng, làm nhà, làm đồ gia dụng và đồ thờ cúng cho khách hàng. Ngày nay, người thợ Đông Giao chuyển hướng sang các sản phẩm mỹ nghệ có tính nghệ thuật cao: tủ chùa, sa lông, gạt tàn thuốc lá, con giống trang trí các loại…

Hiện nay, ở làng mộc Đông Giao, nhiều máy móc đã được đưa vào sản xuất, thúc đẩy quá trình chế tác nhanh hơn. Tuy nhiên, máy móc vẫn còn thô, nên để hoàn thiện sản phẩm được tinh xảo hơn vẫn cần đến bàn tay trau chuốt của người thợ.

Các sản phẩm chính của làng nghề

Trước đây, các sản phẩm chính của làng nghề chạm khắc gỗ Đông Giao đều là các đồ vật phục vụ cuộc sống hàng ngày như: bàn ghế, giường, tủ,…; Hay các đồ thờ cúng như: ngai ỷ, hương án, bát bửu, bàn thờ,…

Đặc biệt trong đó phải kể đến, chính là các tác phẩm tượng được tạc từ những dòng gỗ quý như: hương, cẩm, trắc; hay các dòng gỗ thơm như: ngọc am, xá xị;…; để tạo ra các sản phẩm như: tượng Phật, tượng Di lặc , tượng Đạt ma, tiểu cảnh non sông; và đặc biệt với kiểu tạc tượng truyền thần theo ảnh hay di ảnh .

Ngày nay, để đáp ứng nhu cầu của thị trường và giúp làng nghề vẫn giữ được vị trí ổn định trên thị trường. Ngoài những sản phẩm thủ công; làng nghề chạm khắc gỗ Đông Giao đã áp dụng khoa học kỹ thuật vào sản xuất để tạo ra nhiều sản phẩm chạm khắc gỗ độc đáo và đa dạng hơn như: tủ chùa, sa lông, gạt tàn thuốc lá, con giống tranh trí các loại.

Sản phẩm của Đông Giao tiêu thụ khắp 3 miền, được khách hàng yêu thích. Đối với thị trường ngoài nước, Đông Giao có một loạt các cửa hàng, cơ sở dịch vụ thương mại xuất khẩu do người Đông Giao làm chủ tại đường Cộng Hoà – Thành phố Hồ Chí Minh. Đây là nơi giới thiệu và trưng bày sản phẩm mẫu để quảng bá hình ảnh với du khách thập phương.

Các xưởng nổi tiếng ở Đông Giao

1. Đồ gỗ Nguyên Thương
Website: Đồ gỗ Nguyên Thương
Các sản phẩm của xưởng

Còn rất nhiều danh sách cửa hàng nội thất tại Đông Giao khác, quý vị có thể tham khảo tại trang tin tức của Sandogo. Truy cập vào trang Sandogo sẽ có cả trăm kết quả gợi ý đến bạn.

Tổng kết

Với bản chất cần cù chịu khó nên qua thời gian; những người thợ của làng Đông Giao đã không ngừng sáng tạo, cải tiến mẫu mã, nâng cao tay nghề. Áp dụng khoa học kỹ thuật vào sản xuất; để tạo nên những sản phẩm chạm khắc gỗ vô cùng phong phú và đa dạng phục vụ cho nhu cầu của các khách hàng trong và ngoài nước.

Làng nghề chạm khắc gỗ Đông Giao những giá trị văn hoá vật thể và phi vật thể rất phong phú, đa dạng với hệ thống di tích lịch sử văn hoá như đình, đền, chùa, miếu, văn chỉ, với phong tục, tập quán, tín ngưỡng, lễ hội… Đặc biệt, các sản phẩm tinh xảo của làng nghề luôn được đánh giá rất cao; không chỉ bởi tay nghề điêu luyện của những người thợ; mà còn là cái hồn mà họ đã đưa vào từng sản phẩm.

Hy vọng, qua bài viết này Sandogo đã giúp bạn hiểu rõ hơn về ngôi làng gắn liền với nghề chạm khắc gỗ nổi tiếng này. Cảm ơn bạn đã theo dõi!