Làng nghề mộc Hố Nai – Biên Hoà, Đồng Nai

Vùng Hố Nai ngày nay bao gồm các phường: Hố Nai, Tân Biên, Tân Hoà của TP. Biên Hoà, được mệnh danh là “thủ phủ” của nghề mộc truyền thống vùng Đông Nam Bộ. Trải qua nửa thế kỷ phát triển, đồ gỗ Hố Nai luôn khẳng định được vị thế số một trong vùng, với chất lượng tốt, mẫu mã phong phú

Ngoài bán sản phẩm gỗ mỹ nghệ cho khách hàng địa phương và vùng lân cận thì sản phẩm gỗ của Hố Nai còn được xuất khẩu ra nhiều thị trường khó tính tại châu Âu,… Hãy cùng khám phá chi tiết hơn về các hoạt động của làng nghề đồ gỗ Hố Nai biết thêm nhiều điều thú vị nhé.

Giới thiệu về làng nghề

Gọi là làng nghề Hố Nai nhưng thực chất Hố Nai là một phường của thành phố Biên Hoà. Phường Hố Nai nằm ở ngoại ô phía Đông thành phố Biên Hòa, cách trung tâm thành phố khoảng 6 km, có Quốc lộ 1 và đường Nguyễn Ái Quốc đi qua, nằm gần các khu công nghiệp lớn của tỉnh và thành phố.

Bên cạnh hàng trăm xưởng sản xuất, showroom bán và trưng bày sản phẩm nhộn nhịp ngày đêm, Hố Nai còn hình thành chợ đầu mối phân phối đồ gỗ. Nghề mộc không chỉ giúp tạo ra những vật dụng trang trí độc đáo, giá trị mà còn giúp giải quyết việc làm cho hàng ngàn lao động địa phương. Đến làng mộc Hố Nai hôm nay ít thấy hình ảnh của những cụ ông, cụ bà ngồi đục đẽo như trước. Thay vào đó là những thanh niên còn rất trẻ. Họ là thế hệ thứ 2, thứ 3 nối tiếp làng nghề. Có người là thợ, nhưng cũng có không ít trong số đó đã trở thành chủ xưởng.

Hiện tại, chỉ tính riêng phường Tân Hòa có đến gần 700 hộ gia đình sản xuất, kinh doanh, gia công mộc. Trong đó, các khu phố như 1, 2, 3 có tới 90% hộ làm mộc. Để đáp ứng nhu cầu đa dạng của khách hàng, nhiều cơ sở mở rộng quy mô sản xuất, nơi trưng bày sản phẩm mẫu, đưa máy móc, thiết bị vào hỗ trợ các công đoạn đơn giản, góp phần rút ngắn thời gian, nâng cao năng suất lao động và độ tinh xảo của sản phẩm. “Thu nhập của các cơ sở ngày càng khá, doanh thu đạt 4-5 tỷ đồng/năm/cơ sở là chuyện bình thường, bởi có những món đồ gỗ có giá trị hàng trăm triệu đồng” – chủ một cơ sở tiết lộ.

Các sản phẩm chính của làng nghề

Ngoài danh xưng “thủ phủ” đồ gỗ của vùng Đông Nam Bộ, làng nghề mộc Hố Nai còn là nơi tìm đến của những cửa hàng đồ gỗ bán buôn trong khắp thành phố Biên Hoà, tỉnh Đồng Nai. Khách hàng trong vùng luôn ưu tiên chọn Hố Nai là địa chỉ số một trong mua sắm đồ gỗ nội thất của gia đình.

Sản phẩm rất đa dạng, từ những vật dụng thông thường đến những mặt hàng cao cấp, từ đồ gia dụng đến đồ gỗ mỹ nghệ có tính thẩm mỹ và giá trị kinh tế cao. Các mặt hàng dễ tìm thấy ở Hố Nai như: bàn ghế salon, sập chiếu ngựa, tủ thờ, giường ngủ, tủ quần áo,… Với nhiều phong cách truyền thống chạm trổ rồng phượng, hay phong cách Á Âu hiện đại, sang trọng.

Hiện tại, các sản phẩm mộc ở đây đang được bán trong tỉnh Đồng Nai, TP.HCM, Bình Dương và các tỉnh miền Tây, Tây Nguyên. Một số cơ sở đã liên kết được với đối tác xuất khẩu đi các nước nên cuộc sống người dân trong làng nghề cũng ổn.

Các xưởng nổi tiếng ở Hố Nai

1. Đồ gỗ Vũ Bảo
Website: Đồ gỗ Vũ Bảo
Các sản phẩm của xưởng

2. Nội thất Khang Khải
Website: Nội thất Khang Khải
Các sản phẩm của xưởng

3. Nội thất Văn Hải
Website: Nội thất Văn Hải
Các sản phẩm của xưởng

Còn rất nhiều danh sách cửa hàng nội thất tại Hố Nai khác, quý vị có thể tham khảo tại trang tin tức của Sandogo. Truy cập vào trang Sandogo sẽ có cả trăm kết quả gợi ý đến bạn.

Tổng kết

Thương hiệu “đồ gỗ Hỗ Nai” ngày càng có chỗ đứng trên thị trường. Nhờ vào việc tận dụng ưu thế về nghề mộc mà ngày nay cuộc sống của bà con ở làng nghề mộc đang dần phất lên, khấm khá hơn và có Tết ấm nhờ đầu ra ngày càng ổn định. Chúng tôi muốn giới thiệu khách quan, và quảng bá hình ảnh đẹp của các làng nghề đến với đông đảo bạn đọc khắp cả nước.