Làng nghề mộc nội thất Chàng Sơn – Thạch Thất, Hà Nội

Nhắc đến các làng nghề mộc nổi tiếng tại Hà Nội, chắc hẳn ai cũng biết đến làng nghề mộc nội thất Chàng Sơn – Thạch Thất, Hà Nội. Trải qua bao thăng trầm lịch sử, nghề mộc ở Chàng Sơn không bị mai một mà ngày càng phát triển, các sản phẩm mộc của làng nghề ngày càng vươn xa, chiếm lĩnh các thị trường lớn trên toàn quốc.

Làng-Chàng-Sơn

Người gần xa biết đến Chàng Sơn là một trong những làng nghề lâu đời nhất nước, nơi đây có nghề truyền thống và nổi tiếng nhất là nghề mộc. Bên cạnh đó nghề in, nghề quạt và nghề song mây tre đan, nghề tạc tượng, làm nhà cổ nhà gỗ, nghề nề, nghề sơn… cũng khá phát triển. Riêng nghề mộc truyền thống đã trở thành nghề chính của người dân trong xã, chiếm 54,6% giá trị sản xuất, trong khi nông nghiệp chỉ chiếm 5,6%, còn lại là thương mại và dịch vụ.
Về mặt lao động, hiện nghề mộc dân dụng đã thu hút được 1.955/4.510 lao động trên địa bàn xã.

Vị trí địa lý

Làng nghề mộc Chàng Sơn thuộc xã Chàng sơn, huyện Thạch Thất – chính thức được UBND tỉnh Hà Tây (cũ, nay là Hà Nội) cấp Bằng công nhận làng nghề truyền thống năm vào năm 2003. Nằm cách trung tâm Hà Nội khoảng hơn 30km. Có thể đi từ nhiều hướng tới, tuy nhiên thuận tiện nhất là theo trục Đại Lộ Thăng Long rẽ vào đường tỉnh DT419.

Các sản phẩm chính của làng nghề

Sản phẩm chính do làng nghề mộc Chàng Sơn sản xuất và phân phối lại thiên về đồ nội thất gỗ mỹ nghệ. Nổi tiếng với nhiều mặt hàng từ tủ chè, tràng kỷ, sập, phản, giường, cầu thang, đồ thờ, nhà cổ, các công trình tôn giáo tín ngưỡng như: đình, chùa…

Ngày nay công việc của người thợ mộc làng nghề Chàng Sơn đã phần nào bớt nặng nhọc và năng suất cũng cao hơn nhờ sự phát triển của khoa học kĩ thuật, sự trợ giúp của máy móc hiện đại. Nhiều hộ gia đình đã ứng dụng máy CNC vi tính công nghệ cao hỗ trợ trong việc tạo ra các sản phẩm thô, giảm đáng kể công sức, tăng độ chính xác. Tuy nhiên, không vì thế mà những sản phẩm mộc của Chàng Sơn mất đi giá trị của mình. Vẫn còn đó những hoa văn, những đường nét đục đẽo tinh tế mà chỉ có chính đôi bàn tay của người thợ xóm Chàng mới có thể làm ra. Người mua vẫn tìm đến nườm nượp, vẫn say đắm đến siêu lòng những sản phẩm của làng nghề này.

Bên cạnh các sản phẩm gỗ mỹ nghệ chạm trổ theo phong cách truyền thống. Hiện nay nhiều người trẻ ở Chàng Sơn đã ngày càng nhanh nhạy trong nắm bắt xu thế thị trường để đưa ra các sản phẩm mới hợp với thị hiếu. Một số xưởng tham gia sản xuất các sản phẩm nội thất hiện đại như bàn ghế, sofa, giường, tủ, kệ, cầu thang… Nhiều xưởng sản xuất các sản phẩm thô, bán thành phẩm để đổ cho các xưởng hoàn thiện ở xã Hữu Bằng bên cạnh như một công đoạn của chuỗi giá trị.

Các xưởng nổi tiếng ở Chàng Sơn

1. Xưởng nội thất Quang Minh
Website: Xưởng nội thất Quang Minh
Các sản phẩm của xưởng

ban-an-cong-nghiep

ban-chuyen-may

ban-nhan-vien

2. Nội Thất Nguyễn Vẻ
Website: Nội Thất Nguyễn Vẻ
Các sản phẩm của xưởng

can-ho-chung-cu

mipec

nha-gia-dinh

3. NỘI THẤT MS HOME
Website: NỘI THẤT MS HOME
Các sản phẩm của xưởng

Còn rất nhiều danh sách cửa hàng nội thất tại Chàng Sơn khác, quý vị có thể tham khảo tại trang tin tức của Sandogo. Truy cập vào trang Sandogo sẽ có cả trăm kết quả gợi ý đến bạn.

Tổng kết

Làng nghề đồ gỗ Chàng Sơn là điểm đến lý tưởng cho những vị khách muốn mua đồ nội thất. Đây cũng sẽ là gợi ý dành cho những khách hàng buôn muốn kinh doanh mặt hàng này. Bằng vốn nghề tích luỹ nhiều năm, cùng với sự năng động trong sản xuất, Chàng Sơn trong tương lai sẽ còn phát triển hơn nữa. Hy vọng, với sự quan tâm sát sao hơn của các cấp chính quyền, cùng tư duy làm nghề mới của người dân nơi đây, sẽ giúp Chàng Sơn đi lên bền vững.

Cảm ơn quý vị đã đọc hết bài viết này, Sandogo mong muốn sẽ giới thiệu được nhiều hơn những làng nghề truyền thống của Việt Nam. Giúp mọi người có góc nhìn tổng quan về làng nghề, quảng bá thương hiệu để góp phần đưa quê hương, đất nước ngày càng giàu mạnh hơn. Hãy cùng đón đọc các tin tức nội thất mới nhất của Sandogo để có thêm nhiều kiến thức bổ ích và thú vị bạn nhé.