Làng nghề mộc xây dựng Canh Nậu – Thạch Thất, Hà Nội

Làng nghề mộc Canh Nậu nằm ở phía Nam của huyện Thạch Thất – Hà Nội. Cách trung tâm Hồ Gươm khoảng 34 km và cách thị trấn Liên Quan (huyện lỵ Thạch Thất) khoảng 3 km. Để đi về làng nghề Canh Nậu thì từ trung tâm Hà Nội sẽ có 2 hướng chính là theo Quốc lộ 32 và theo Đại lộ Thăng Long, ngoài ra có thể đi theo đường tỉnh DT422 – 421,421B, DT420 và các đường nhánh liên thôn liên xã khác…

Giới thiệu về làng nghề

Làng nghề mộc Canh Nậu chính thức được UBND tỉnh Hà Tây (tên tỉnh cũ, nay thuộc Hà Nội) cấp Bằng công nhận làng nghề truyền thống vào năm 2002. Gọi là “Làng nghề Canh Nậu” nhưng giống như nhiều “làng nghề” khác, bao gồm nhiều thôn trong xã cũng làm nghề mộc, đó như là tên thương hiệu chỉ dẫn địa lý cho sản phẩm mộc đồ gỗ của cả xã Canh Nậu – huyện Thạch Thất.

Trước đây nghề mộc chỉ là nghề phụ (nghề chính là nông nghiệp) làm lúc nông nhàn, những thợ giỏi trong làng tỏa đi khắp các tỉnh để nhận xây dựng đình chùa miếu mạo, nhà thờ, nhà gỗ, cầu thang, cửa, các sản phẩm đồ gỗ mỹ nghệ… Ngày nay nghề mộc đã trở thành nghề chính của người dân trong làng với những sản phẩm nổi tiếng được tiêu thụ rộng khắp tại Hà Nội và các tỉnh trong cả nước.

Các sản phẩm chính của làng nghề

Sản phẩm nổi bật nhất của làng nghề mộc Canh Nậu là mặt hàng đồ thờ bằng gỗ. Có thể nói sản phẩm đồ thờ gỗ của làng nghề mộc Canh Nậu là nguồn hàng chính của các cửa hàng bán đồ thờ tại Hà Nội, bên cạnh đó còn được xuất đi nhiều tỉnh thành khác miền Bắc và cả nước.

Bên cạnh mặt hàng đồ thờ gỗ, làng nghề mộc Canh Nậu còn sản xuất đa dạng các mặt hàng nội thất gỗ nội thất khác theo xu hướng và thị hiếu luôn thay đổi của người tiêu dùng như: đồ gỗ nội thất gia đình, đồ gỗ thủ công mỹ nghệ, đồ giả cổ, sập gụ, tủ chè, bàn ghế gỗ phòng khách, sập thở, tủ thờ, án gian, cửa võng, tủ – kệ tivi, bàn ăn ghế ăn, đóng tủ bếp, tủ quần áo, bàn trang điểm, giường ngủ, khung gương khung tranh, cầu thang gỗ, cửa gỗ… Ngoài làm bán sẵn, hầu hết các xưởng nội thất ở Cạnh Nậu đều sẵn sàng nhận đặt hàng đóng theo mẫu riêng mà khách hàng yêu cầu.

Những sản phẩm của làng nghề mộc Canh Nậu được nhiều khách hàng đặt mua và yêu thích như bàn ăn ghế ăn bằng gỗ Hương, giường ngủ bằng gỗ Gụ, cửa bằng gỗ Lim Nam Phi, những bộ tranh tứ quý “Tùng – Trúc – Cúc – Mai” bằng gỗ được chạm khắc tinh xảo, sập gụ tủ chè, đồ gỗ giả cổ hay các sản phẩm tủ bếp gỗ tự nhiên rất đẹp và bền. Nhìn những sản phẩm đồ gỗ mỹ nghệ đó được xuất ra thị trường khó ai có thể tin rằng đó chính là nhờ những bàn tay khéo léo của những người thợ xuất thân từ vùng quê Cạnh Nậu.

Các sản phẩm đồ gỗ của làng nghề mộc Canh Nậu chủ yếu sử dụng gỗ tự nhiên như Gụ, Hương, Sồi, Tần Bì, Lim Lào – Lim Nam Phi, Xoan đào, Mít, gỗ Gõ…được chế tác theo kiểu gỗ mỹ nghệ truyền thống. Nếu như trước đây các công đoạn từ pha gỗ, tạo phôi đến chạm khắc hoàn thiện đều chủ yếu được làm thủ công phụ thuộc vào sức lao động chân tay. Thì ngày nay các xưởng mộc trong làng Canh Nậu, đặc biệt là các chủ xưởng trẻ tuổi, đã mạng dạn đầu tư máy móc hiện đại để hỗ trợ sản xuất. Vẫn còn đó những “bàn tay nghệ nhân vàng” kéo léo nhưng đã được giải phóng khỏi các công việc nặng nhọc để tập trung vào những công đoạn hoàn thiện sản phẩm cần tới độ tinh xảo cao, tạo sự khác biệt. Những nhà xưởng mới mở rộng rãi hơn, hoạt động sản xuất được bố trí bài bản góp phần nâng cao năng suất lao động.

Các xưởng nổi tiếng ở Canh Nậu

1. Xưởng nội thất VinaHome
Website: Xưởng nội thất VinaHome
Các sản phẩm của xưởng

2. Xưởng đồ gỗ Đức Thịnh
Website: Xưởng đồ gỗ Đức Thịnh
Các sản phẩm của xưởng

3. Đồ gỗ Minh Đức
Website: Đồ gỗ Minh Đức
Các sản phẩm của xưởng

Còn rất nhiều danh sách cửa hàng nội thất tại Canh Nậu khác, quý vị có thể tham khảo tại trang tin tức của Sandogo. Truy cập vào trang Sandogo sẽ có cả trăm kết quả gợi ý đến bạn.

Tổng kết

Mặc dù còn nhiều thách thức ở hiện tại và phía trước nhưng nhìn chung cơ hội phát triển là rất lớn. Người Canh Nậu hôm hay hoàn toàn có thể tự hào về những gì các thế hệ đi trước và hiện tại đã đạt được. Sandogo khi viết bài này cũng luôn mong muốn góp sức mình vào quảng bá cho làng nghề mộc xây dựng Canh Nậu nói riêng và các làng nghề Việt Nam nói chung. Cùng nhau đoàn kết và phấn đấu chúng ta sẽ làm giàu mạnh cho bản thân và gia đình, góp phần đưa quê hương phát triển lên một tầm cao mới.