5+ nguyên tắc thiết kế nội thất nhà ở hợp lý

Những nguyên tắc thiết kế nội thất nhà ở dưới đây sẽ giúp các nhà thiết kế tạo ra không gian nhà ở vừa đẹp vừa hợp lý. Bạn cũng có thể tham khảo trước để đặt ra những câu hỏi hay những ý tưởng về nội thất nhà ở của mình, phối hợp dể dàng với các nhà thiết kế. Mỗi nguyên tắc đều quan trọng, nếu biết cách phối hợp sẽ giúp bạn có được ngôi nhà như ý!

Quy luật cân bằng

Quy luật cân bằng được biến đến như là sự đối xứng các yếu tố cấu tạo không gian nội thất như chiều cao, chiều rộng, cách bài trí và cấu tạo không gian nội thất. Sự cân bằng trong thiết kế nội thất có hai loại chính đó là cân bằng đối xứng và cân bằng bất đối xứng. Quy luật cân bằng trong thiết kế nội thất có thể là ở bố cục đồ nội thất, trang trí nghệ thuật trên tường nhà, hay các yếu tố khác cấu thành không gian nội thất nhà.

Thiết kế nội thất là gì?【CHI TIẾT NHẤT TỪ A-Z】| DanaSun

Luật nhịp điệu

Yếu tố kết nối hay còn gọi là yếu tố nhịp điệu, lặp lại. Bạn bố trí các mẫu trang trí, hoa văn hay màu sắc có sự kết nối, lặp lại một cách nhịp nhàng, hợp lý sẽ tạo nên sự thích thú, cuốn hút của người xem. Đối với một không gian nội thất bất kì, việc bạn lặp lại một yếu tố màu sắc hoặc họa tiết, chất liệu hay thậm chí là đường khối nào đó nhiều lần thì không những không khiến không gian rối mắt, ảm đạm mà còn gia tăng thêm phần thú vị. Việc lặp lại nhiều hay ít lần thể hiện mức độ quan trọng, sự đề cao chi tiết kết nối nhịp điệu này trong không gian. Ví dụ, kiểu cánh pano trong đồ nội thất phong cách tân cổ điển tạo nên sự ấn tượng và đặc trưng, hoa tiêu thu hút cho không gian nhà.

Luật nhấn mạnh

Trong kỹ thuật trong thiết kế nội thất thì điểm nhấn chính là tiêu điểm thu hút mọi ánh mắt với những màu sắc nổi bật, chất liệu bóng bầy hoặc khác biệt hơn. Mỗi không gian thường sẽ có một đến hai điểm nhấn làm trung tâm để tạo nên điểm khác biệt riêng trong mỗi thiết kế.

Việc thực hiện và gia công chi tiết cũng cầu kỳ, tỉ mỉ hơn rất nhiều. Do đó, điểm nhấn sẽ mang đến không gian ấn tượng, không nhàm chán. Tuy nhiên bạn cũng phải lưu ý rằng, trong quy tắc thiết kế nội thất, nếu bạn sử dụng quá nhiều điểm nhấn sẽ gây ra cảm giác nhức mắt, rối mắt, phản tác dụng.

Quy luật hài hòa

Trong mỗi vị trí hay bất kì khu vực nào đó thì các đồ vật trang trí đều mang ý nghĩa riêng của nó nên sẽ không bao giờ có chuyện bị dư hay không có ý nghĩa, tác dụng gì đối với vị trí hay trong mỗi khu vực. Yếu tố hài hòa vô cùng quan trọng trong nguyên tắc thiết kế nội thất vì nó sẽ tạo nên những cảm giác yên bình, thư thái hay ấm cúng cho người sử dụng.

CÓ NÊN THUÊ THIẾT KẾ NỘI THẤT CHUNG CƯ [4 LƯU Ý CẦN BIẾT]

Luật cân xứng và tỷ lệ

Luật cân xứng được định nghĩa là một mối quan hệ giữa hình dạng và kích thước để đạt được sự cân bằng. Sự cân xứng gồm những yếu tố liên quan đó về chiều cao, chiều rộng, chiều sâu và không gian xung quanh. Tỷ lệ phản ánh kích cỡ các thành phần tương xứng và mang tính tỷ lệ tương đối nhưng cần hết sức lưu ý để tránh sự lệch lạc trong cách bài trí nối thất.