Gỗ gụ là gì? Có bao nhiêu loại? Ưu và nhược điểm?

Đặc tính của gỗ gụ, phân loại và ưu nhược điểm | Công Ty Nội Thất Onplaza -  Thương hiệu nội thất hàng đầu Việt Nam

Được biết đến như một loại gỗ có rất nhiều công năng để tạo nên đa dạng các loại đồ gỗ nội thất khác nhau như bàn thờ gỗ, tủ rượu gỗ, bộ bàn ghế ăn, giường ngủ, sập gỗ. Đó chính là gỗ gụ, loài gỗ này cũng có những ưu điểm nhược điểm và cách nhận biết riêng. Bạn có thể viết thêm thông tin về loài gỗ này qua bài viết dưới đây.
Gỗ gụ được biết đến với rất nhiều cái tên ở Việt Nam tùy theo sao vùng đất mà chúng sinh sống mà có những cái tên khoa học như gỗ gụ lau, gỗ gõ dầu, gỗ hương. Ngay từ xưa đã được rất nhiều người thợ mộc lựa chọn để làm nên những đồ gỗ nội thất, đồ mỹ nghệ cao cấp.
Cũng giống như loài gỗ cẩm lai, gỗ gõ đỏ, gỗ hương, gỗ gụ cũng được biết đến như một loại gỗ quý hiếm ở Việt Nam và nằm trong danh sách quý hiếm thuộc nhóm I và có những đặc điểm vượt trội. Ngày nay gỗ gụ ngày càng khan hiếm và có thể được tìm thấy ở một số nơi ở Việt Nam như là Quảng Ninh, Nghệ An, Thừa Thiên Huế, Khánh Hòa. Ngoài ra và có rất nhiều cây gỗ gụ được nhập từ Campuchia do không đủ số lượng.
Cây gỗ có đặc điểm về về thân gỗ rất lớn và có độ cao có thể từ 20m lên đến 30 m. Có chiều cao lớn như vậy mà lại không có nhiều nhánh, thân gỗ thẳng và dài nên được lựa chọn để làm nên những bộ đồ gỗ nội thất có bề mặt phẳng và lớn như sập gỗ.

Gỗ gụ là gì? Gỗ gụ có tốt không, có mấy loại, ưu nhược điểm


Cây gỗ gụ có có khá nhiều ưu điểm bạn có thể được biết qua 3 đặc điểm chính như sau: về màu sắc có thể nhận biết từ màu vàng nhạt hoặc màu trắng, những loại cây có tuổi thọ cao thường có màu nâu sẫm. Thứ hai là đặc điểm của vân gỗ rất là đa dạng, bắt mắt, rất mịn và đẹp. Thứ ba về mùi hương, gỗ gụ thường có mùi hơi chua và không bị hăng nhưng chúng thường được đánh vecni để có màu sắc nổi trội hơn.
Những nhược điểm khi kể về loài gỗ này chỉ là đây là một loài gỗ rất khan hiếm, có tốc độ sinh trưởng chậm và phải nhập khẩu giá thành tương đối cao.

Gỗ gụ là gì? Gỗ gụ có tốt không, có mấy loại, ưu nhược điểm


Như đã nói ở trên, gỗ gụ được sử dụng để làm nhiều loại đồ gỗ nội thất đa dạng cả về mẫu mã và giá cả. Dưới đây quý vị có thể tham khảo một số sản phẩm từ gỗ gụ đẹp.
(Nguồn:Sưu tầm)

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *