Gỗ sồi là gì? Có những loại gỗ sồi nào? Ưu điểm là gì?

Trong quy trình sản xuất rượu để tạo ra những chai rượu vang thượng hạng nhất thế giới, người ta luôn cần đến gỗ sồi. Gỗ sồi còn có công dụng dùng để làm nên những những đồ gỗ nội thất cao cấp. Vậy gỗ sồi là gỗ gì và chất lượng như thế nào? Các bạn hãy cùng theo dõi bài viết dưới đây.

Share bộ Map Sàn Gỗ Sồi [Full] 2021 - mocphat.vn


Gỗ sồi là loại cây lấy gỗ sống chủ yếu ở châu u và Bắc Mỹ, chúng có đặc điểm chung về hình dạng của thân cây. Tuy là một cây lấy gỗ nhưng có rất nhiều nhánh được mọc ra từ thân cây tỏa ra rất đẹp. Chiều cao của cây thường là từ 19,5 đến 25,5 m và có những cây sồi được khai thác với tuổi thọ cao lên đến 80 năm. Tuy không phải là là một loại cây lấy gỗ quý hiếm bậc nhất trong nhóm gỗ của Việt Nam nhưng có tính chất chung về chất gỗ nhẹ và mềm có thể dễ dàng thuận tiện trong quá trình gia công và chạm khắc với những đường vân đẹp mắt. Tuy có thể phân nhiều loại khác nhau nhưng chúng có những tính chất ưu việt chung về giữ nhiệt tốt, có thể bảo quản thực phẩm, khả năng kháng ẩm cao. Đó cũng là lý do vì sao mà các hãng rượu vang nổi tiếng thường dùng gỗ sồi trong quá trình sản xuất. Đây cũng là một loại gỗ khá phổ biến ở châu u được dùng để tạo nên những đồ nội thất hoặc ván sàn vì chất gỗ bền chắc có khả năng chịu lực cao.

Gỗ sồi đỏ cũng có những ưu điểm khác biệt so với gỗ sồi trắng. Gỗ sồi đỏ có khả năng bị nứt và biến dạng hơn nhiều hơn là có khả năng dễ bị rò rỉ và thấm nước hơn. Nhưng ngược lại gỗ sồi đỏ lại có thể chịu lực nén trong khi chạm khắc hoặc gia công để tạo nên những sản phẩm đẹp mắt cho kiến trúc, đặc biệt là những đường vân gỗ sồi đỏ bắt mắt hơn nhiều và biên độ của đường vân thưa hơn và có những đoạn cuộn xoáy đẹp hơn.


Tuy vậy, cũng khá là khó để có thể phân loại các loại gỗ sồi, tùy theo vùng mà nó sinh sống thì có gỗ sồi Nga hoặc gỗ sồi Mỹ. Nhưng cho bài viết này chúng tôi xin cung cấp các bạn những đặc điểm riêng về hai loại gỗ đặc trưng dễ nhận biết đó là là gỗ sồi trắng và gỗ sồi đỏ. Mỗi loại gỗ sồi có những ưu điểm riêng phù hợp với không gian nội thất và quá trình thi công. Nói đến ưu điểm của gỗ sồi trắng thì nó được biết đến để tạo nên những con thuyền hoặc sàn gỗ bởi nó có khả năng chống thấm chống nước rất tốt, có thể dễ dàng được gắn lại với nhau qua từng miếng gỗ. Nhờ có độ liên kết khá tốt kết hợp với độ cứng và có khối lượng lớn nên gỗ sồi trắng không dễ dàng bị nứt. Nó có những nét đặc trưng riêng về vân gỗ, biên độ vân dài hơn, thẳng hơn và chạy nối tiếp với nhau.

(Nguồn : sưu tầm)

 

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *